Bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) là thực phẩm không thể
thiếu mỗi dịp rằm tháng 8 về. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những chiếc
bánh ngon và đảm bảo an toàn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
Một
số gợi ý dưới đây của TS Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) sẽ
giúp người tiêu dùng lựa chọn được những chiếc bánh ngon, an toàn cho sức khỏe
khi Tết Trung thu đang cận kề.
Để
chuẩn bị làm ra một chiếc bánhcần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các
loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực
phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh.
Bánh
trung thu được chế biến bằng các công nghệ khác nhau từ thủ công đến dây chuyền
công nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình. Mỗi loại nguyên liệu đều có
nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (như nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ,
thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng
sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng,
hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại
do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không
đúng yêu cầu...). Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế
biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy
cơ chứa đựng các tác nhân gây ô nhiễm bánh.
Bánh trung thu thường chỉ có hạn sử dụng từ 1-2 tháng. Trong khi đó, thời gian Tết Trung thu rất
ngắn, nhu cầu tiêu dùng của người dân tập trung gia tăng đột biến nhiều khi
vượt quá cả năng lực sản xuất nhưng vì lợi nhuận nhiều nhà sản xuất, kinh doanh
bất chấp các quy định an toàn thực phẩm (ATTP), chất lượng nguyên liệu để sản
xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh. Hậu quả cuối cùng của việc không bảo
đảm ATTP của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô
nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực
phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn
Để
bảo đảm ATTP đối với thị trường bánh trung thu,
người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Việc lựa chọn sản
phẩm, lựa chọn cơ sở kinh doanh bánh và sử dụng bánh, người tiêu dùng góp phần
kiểm soát ATTP đối với hoạt động kinh doanh bánh trung thu trên thị trường
thông qua quyền "giám sát" và quyền "tẩy chay" sản phẩm.
Chọn mua bánh trung thu bảo đảm ATTP theo những tiêu chí sau:
-Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: Có tên
của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
-Sản
phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
-Sản
phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi
bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản
phẩm của nhà sản xuất.
-Người
tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát
biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu,
ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
-Tuyệt
đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử
dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Sử dụng bánh trung thu bảo đảm ATTP theo những tiêu chí sau:
-Bánh
mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng,
côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản
xuất.
-Chỉ
ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị giập nát biến dạng, bao bì không rách nát,
không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi
khác lạ.
-Rửa
tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
-Không
ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để
tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
-Khi
có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất
để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Nguồn:http://mattroibe.com/tin-tuc/tu-van-cho-be/tre-em/giup-ban-lua-chon-banh-trung-thu-an-toan.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét