Hải sản là nguồn dưỡng chất cực
tốt cho bà bầu nhưng có một số yếu tố quan trọng khi ăn bạn cần đặc biệt chú ý.
Hải sản
bao gồm cá, tôm, cua, sò… cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi như protein, ít
chất béo bão hòa và rất giàu axit omega-3 tốt cho sức khỏe. Khi bạn mang thai,
hải sản là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng có một
số yếu tố quan trọng khi ăn thai phụ cần đặc biệt chú ý.
Lợi ích
Chất béo
omega 3 dồi dào trong đồ ăn biển cung cấp dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang
thai và giúp trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2002 được
công bố trên tạp chí Y học Anh phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai ăn cá trong
tam cá nguyệt thứ nhất giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân. Các nghiên cứu
khác cũng cho ra kết quả, omega 3 giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau
sinh. Và một báo cáo khác năm 2007 tại Lancet – một tạp chí y tế danh tiếng –
cũng cho biết, bà bầu ăn nhiều cá giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ. Thậm chí
nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu thai phụ không bổ sung đồ ăn biển trong quá
trình mang thai, có thể làm chậm quá trình phát triển trí não của thai nhi.
Cục quản
lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên ăn khoảng
340 gram hải sản nấu chín mỗi tuần. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100
độ C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến. Các loại dầu cá như:
cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích rất giàu axit béo omega-3. Tuy nhiên, bạn nên
hạn chế ăn cá ngừ đóng hộp vì những lo ngại về hàm lượng thủy ngân cao. Những
loại hải sản khác bà bầu nên bổ sung là tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…
Những
điều cần tránh
Bà bầu
cần tuyệt đối tránh với những đồ ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có
chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis,
sán… có hại cho sức khỏe. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các
loại ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.
Theo Cục
quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai và
đang cho con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát
vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn thương cho trẻ
em đang còn bú sữa mẹ.
Tìm hiểu
về thủy ngân trong hải sản
Thủy ngân
là một kim loại (dạng chất lỏng) có mặt tự nhiên trong môi trường gây ô nhiễm
không khí của chúng ta. Một lượng thủy ngân nhỏ trong ao, hồ, suối, biển tích
tụ lại trong nước biến thành methylmercury – một chất độc hấp thụ dần dần vào
các loại động thực vật sống dưới nước. Hầu hết các loại hải sản đều có chứa
thủy ngân nhưng chỉ khác mức độ ít nhiều. Những loại cá chứa nhiều nồng độ thủy
ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp.
Methylmercury
có thể gây hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ thống
thần kinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần chú ý cẩn thận khi ăn hải sản. Thủy
ngân cũng có thể tích tụ trong cơ thể con người vì vậy trước khi mang thai 3
tháng, bạn không nên sử dụng những loại cá chứa nồng độ thủy ngân cao nói trên.
Điều gì
sẽ xảy ra nếu bà bầu ăn phải cá nhiễm thủy ngân cao?
Khi bạn
ăn phải cá nhiễm thủy ngân cao, methylmercury sẽ đi tới nhau thai làm suy giảm
khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi. Thậm chí kỹ năng nhận
thức như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng
nhìn cũng bị ảnh hưởng. Những phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ khi hấp thu
lượng methylmercury lớn đều nguy hiểm hơn người bình thường.
Bà bầu
nên ăn hải sản như thế nào?
- Bà bầu
nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cua, cá… và thay đổi liên tục
trong tuần.
- Một
tuần nên ăn khoảng 340 gram hải sản.
- Những
loại cá giàu omega 3 và ít thủy ngân bao gồm: cá, tôm nước ngọt, cá hồi, các
mòi, cá trích…
- Phải
chế biến và nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét